Khi nói đến bệnh tiểu đường, ăn các loại thực phẩm có nhiều đường và chỉ số đường huyết cao có thể gây ra đột biến về lượng đường trong máu. Và trái cây có vị ngọt tự nhiên hầu hết đều khiến bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế, nhưng đó là quan điểm sai lầm.
Theo TS Pradeep Gadge – một chuyên gia dinh dưỡng đến từ Ấn Độ cho biết: “Nhiều người có quan điểm sai lầm rằng tiêu thụ hoa quả, trái cây làm tăng đường huyết nên đã loại bỏ thực phẩm này khỏi thực đơn ăn uống của mình. Cũng vì thế mà nhiều bệnh nhân ở tình trạng thiếu chất dinh dưỡng do lựa chọn thực phẩm hạn chế. Trái cây là nguồn cung cấp vô số các chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với số lượng cho phép. Bệnh nhân nên cân nhắc khẩu phần ăn hợp lý để không bỏ lỡ những loại hoa quả tốt cho người tiểu đường.”
Danh mục nội dung
- 1. Dinh dưỡng của đu đủ
- 2. Bệnh nhân tiểu đường có ăn được đu đủ không?
- 3. Lưu ý khi bệnh nhân tiểu đường ăn đu đủ
- 4. Phụ nữ tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không?
1. Dinh dưỡng của đu đủ
Đu đủ là một trong những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất và các loại chất dinh dưỡng khác, giá tương đối rẻ và có thể được sử dụng thay thế cho các tình trạng sức khỏe khác nhau (táo bón, thừa cân…), dinh dưỡng của đu đủ trong 100g được liệt kê như sau:
Chất dinh dưỡng | 100g | Đơn vị |
Năng lượng | 163 | KJ |
Protein | 2.01 | Gram |
Carbohydrate | 16 | Gram |
Chất béo (Lipid) | 0.2 | Gram |
Chất xơ | 5.9 | Gram |
Vitamin C | 61.8 | mg |
Vitamin B6 | 0.1 | mg |
Niacin (vitamin B3) | 0.38 | mg |
Vitamin A | 328 | µg |
Thiamin (vitamin B1) | 0.2 | mg |
Folate (vitamin B9) | 38 | µg |
Riboflavin (vitamin B2) | 0.05 | mg |
Lycopene | 3.4 | mg |
Β-carotene | 0.5 | mg |
Phenol | 171 | mg |
Flavonoids | 20.47 | mg |
Sắt | 0.1 | mg |
Canxi | 31 | mg |
Carotene | 0.8 | mg |
Kali | 275 | mg |
Magie | 10 | mg |
Và để tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn đu đủ được không, bệnh tiểu đường ăn đu đủ chín được không hay nên ăn đu đủ chín vừa đủ…Mục tiếp theo sẽ có những tư vấn cụ thể.
2. Bệnh nhân tiểu đường có ăn được đu đủ không?
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng sau khi tiêu thụ tầm 438g đu đủ có thể giảm đáng kể lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường không nên tránh tất cả các loại trái cây có chứa đường, một trong số đó là đu đủ.
Ít đường
Đu đủ mặc dù có vị ngọt nhưng hàm lượng đường khá thấp, mức đường này không ảnh hưởng quá nhiều tới bệnh tiểu đường. Trong một quả đu đủ vừa chứa khoảng 8,3g đường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra trong đu đủ có chứa thành phần giúp làm giảm sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Đu đủ cũng giàu enzym gọi là papain bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do gốc tự do gây nên.
Giàu vitamin
Là loại trái cây giàu vitamin A, C, magie, sắt, canxi…có thể tăng cường chức năng tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường – đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chứa nhiều chất xơ
Trong 100g đu đủ chứa 5.9g chất xơ, lượng chất xơ trong bữa ăn nhẹ này sẽ giúp bệnh nhân no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và loại bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh.
Chỉ số đường huyết thấp
Đu đủ có chỉ số đường huyết thực phẩm GI=23 và được phân loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, điều này có nghĩa là khi ăn đu đủ, đường tự nhiên sẽ được giải phóng từ từ và không làm tăng quá nhanh lượng đường trong máu. Người bệnh có thể an toàn khi tiêu thụ loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn so với việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Vì những lý do trên, có thể thấy rằng trả lời câu hỏi người bị tiểu đường có nên ăn đu đủ là: bệnh nhân tiểu đường có thể ăn đu đủ. Ngoài ra, một số hoa quả tốt khác cho bệnh tiểu đường là: ổi, bơ, việt quất, dưa hấu, mận.
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được đu đủ không? (Ảnh: Internet)
3. Lưu ý khi bệnh nhân tiểu đường ăn đu đủ
Bệnh nhân tiểu đường ăn đu đủ quá mức cũng sẽ không tốt cho cơ thể, vì thế, người bệnh tiểu đường ăn đu đủ nên có những lưu ý nhất định:
– Ăn lượng vừa đủ vào buổi sáng hoặc trong các bữa ăn nhẹ để giảm cơn thèm ăn vặt.
– Nếu không thích ăn theo miếng đu đủ, bệnh nhân có thẻ trộn đu đủ với ngũ cốc buổi sáng hoặc các thực phẩm giàu protein như sữa chua hoặc phô mai để làm giảm khả năng tăng đường huyết.
– Hạn chế ăn các loại đu đủ đóng hộp và nước ép đóng chai. Tiêu thụ trái cây dưới dạng nước ép được nghiên cứu là có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn dạng ăn nguyên trái.
Tiểu đường nên chú ý để ăn đu đủ đúng cách
Đu đủ có thể không thể giúp trị hoàn toàn bệnh tiểu đường, nhưng nếu kết hợp ăn đu đủ trong chế độ ăn uống nhẹ thì cũng không phải sự lựa chọn tồi. Hãy thưởng thức lượng đu đủ cân bằng sẽ không gây hại cho cơ thể, bên cạnh đó, bệnh nhân luôn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch ăn kiêng và điều trị bệnh tiểu đường thích hợp.
4. Phụ nữ tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không?
Bà bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn đu đủ xanh vậy tiểu đường thai kỳ có được ăn đu đủ chín…Cùng giống như người tiểu đường, phụ nữ tiểu đường có thể ăn đu đủ nhưng bà bầu cần có những lưu ý riêng khi ăn đu đủ để không ảnh hưởng tới thai nhi.
– Thai phụ chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần trên tuần và khẩu phần chỉ là một miếng nhỏ để kiểm soát tối đa hàm lượng đường trong máu.
– Ăn đu đủ ở mức độ vừa phải. Không nên ăn đu đủ xanh để hạn chế nguy cơ bị co thắt tử cung. Không nên ăn đu đủ quá chín để tránh tình trạng con sinh da bị vàng da do tác động của beta carotene.
– Thai phụ tiểu đường thai kỳ đang gặp phải các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa và đường ruột cũng nên cân nhắc trước khi ăn đu đủ quá chín.
Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không? Tiểu đường thai kỳ có được ăn đu đủ chín?
Nói chung, bài viết trên đã giải đáp bệnh nhân tiểu đường có ăn được đu đủ không và tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không, từ đó người bệnh biết cách ăn uống hợp lý và điều chỉnh khẩu phần ăn thích hợp.
Nhận xét
Đăng nhận xét